Nhân viên bán hàng cần kỹ năng gì để thuyết phục nhà tuyển dụng

Có thể hiện nay bạn sẽ thấy số lượng các bản tin tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất hiện dày đặc. Thế nhưng không vì thế mà yêu cầu của nhà tuyển dụng đặt ra thấp đi. Bởi vì nhu cầu thị trường lớn nhưng số lượng ứng viên cũng rất đông. Nếu bạn không tự nâng cao bản thân, rèn luyện các kỹ năng cần thiết thì khả năng được nhận trong các đợt phỏng vấn là rất thấp. Vậy nhân viên bán hàng cần kỹ năng gì để thuyết phục nhà tuyển dụng?

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những kỹ năng cần thiết nhất của một người bán hàng. Mời bạn cùng tham khảo nhé:

  1. Nắm bắt thông tin

Một người bán hàng giỏi là người nắm bắt được những thông tin cần thiết phục vụ cho quá trình bán hàng của mình. Đó có thể là những thông tin liên quan đến sản phẩm, công ty cũng như thông tin về đối tượng khách hàng mình tiếp cận. Việc nắm được thông tin vừa giúp bạn tự tin hơn trong quá trình giao tiếp vừa khiến khách hàng tin tưởng vào bạn hơn.

Trong quá trình phỏng vấn, khi bạn trả lời được những câu hỏi liên quan đến công ty sẽ là điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

  • Kỹ năng giao tiếp

Đây chắc chắn là kỹ năng mà bất kỳ ai cũng biết rằng nó thực sự cần thiết đối với người bán hàng. Khi bạn có được kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ biết cách tiếp cận với khách hàng mục tiêu của mình, thông qua việc trao đổi, giao tiếp mà khám phá được nhu cầu của khách cũng như giới thiệu sản phẩm của mình.

Kỹ năng giao tiếp tốt ngoài mục đích để giới thiệu sản phẩm, nó còn giúp bạn tạo được niềm tin trong khách hàng cũng như khiến khách hàng trở thành người bán hàng cho sản phẩm của bạn. Tức họ sẽ giới thiệu sản phẩm đến người thân, bạn bè của họ.

  • Kỹ năng lắng nghe

Một người bán hàng chuyên nghiệp không chỉ giỏi trong cách nói chuyện mà bạn cũng phải giỏi trong cả việc lắng nghe. Bạn nên lắng nghe những chia sẻ của khách hàng sau đó xác định đâu là nhu cầu, mong ước thực sự và hướng nhu cầu của khách đến sản phẩm của mình. Việc lắng nghe sẽ giúp bạn biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành của mình.

  • Kỹ năng giải quyết vấn đề

Nếu bạn hỏi nhân viên bán hàng cần kỹ năng gì thì chắc chắn chúng tôi sẽ bảo rằng đó là kỹ năng giải quyết vấn đề. Trong quá trình làm việc, trao đổi với khách hàng chắc chắn sẽ phát sinh những vấn đề không lường trước. Nếu không có kỹ năng, rất có thể bạn sẽ làm mất đi hợp đồng vốn đã nằm trong tay của bạn.

Và đương nhiên, trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng luôn luôn đưa ra những tình huống muốn bạn giải quyết. Việc rèn luyện từ trước sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua được ải thử thách này.

  • Kỹ năng đàm phán, thương lượng

Khi làm việc với khách hàng, kỹ năng đàm phán, thương lượng sẽ giúp bạn biết lúc nào nên cương, lúc nào nên nhu, lúc nào biết nên tranh luận còn lúc nào thì kiềm chế một cách khéo léo để có thể bán được hàng cho khách nhưng vẫn đảm bảo các lợi ích cho công ty. Khi bạn có được kỹ năng này, chắc chắn không nhà tuyển dụng nào có thể từ chối được bạn.

  • Kỹ năng chốt sale

Nếu bạn đã có thể biết cách giao tiếp, tạo được mối quan hệ cũng như xác định được nhu cầu khách hàng cần sản phẩm của mình. Nhưng bạn không chốt được hợp đồng bán hàng thì vẫn xem là thất bại. Việc chốt sale được gọi là nghệ thuật cần được rèn luyện và nâng cao. Bạn phải khiến khách hàng tự nguyện mua hàng chứ không mang lại cảm giác bị ép buộc. Khi đó mới được xem là thành công và mang đến nhu cầu mua hàng trong những lần tới.

Với những chia sẻ trên, hẳn chúng tôi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nhân viên bán hàng cần kỹ năng gì để thuyết phục nhà tuyển dụng. Từ đó xác định xem bản thân cần trau dồi những kỹ năng nào để đạt được mục tiêu mà mình đề ra nhé.