Marketing manager là gì? Những yêu cầu mà Marketing Manager phải có

Trong thời đại 4.0 như hiện nay không thể không nói đến tầm quan trọng của Marketing. Và trong lĩnh vực Marketing thì có lẽ Marketing Manager chính là mục tiêu hướng đến của nhiều người. Vậy Marketing Manager là gì? Một Marketing Manager đòi hỏi phải có những kỹ năng cần thiết nào?

Marketing Manager là gì?

Dịch từ nghĩa tiếng Anh sang tiếng Việt thì Marketing Manager được hiểu là Giám đốc Tiếp thị. Đây là vị trí quan trọng đối với bộ phận Marketing của một công ty. Theo đó, Marketing Manager sẽ đảm nhận nhiệm vụ quản lý hoạt động chung của các thành viên trong phòng. Chịu trách nhiệm chính trong từng chiến lược quảng bá sản phẩm mới cũng như sản phẩm cũ của công ty, đảm bảo sản phẩm sẽ được thị trường đón nhận. Đồng thời, họ cũng là người chịu trách nhiệm trong việc giao lưu, giữ mối quan hệ với khách hàng cũ của mình.

Để trở thành Marketing Manager, bạn phải là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ngoài ra, bạn cần phải có thêm nhiều tố chất quan trọng khác để đảm bảo lãnh đạo toàn thể nhân viên trong bộ phần hoàn thành tốt công việc của mình. Đối với các bạn sinh viên mới ra trường hay các bạn có kinh nghiệm trong nghề ngắn, thì việc trở thành Marketing Manager còn rất xa, cần phải có sự kiên trì, cố gắng từ bạn.

Tiêu chuẩn đối với Marketing Manager

Sau khi đã tìm hiểu Marketing Manager là gì, chúng ta cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn nào đối với vị trí Marketing Manager nhé.

  1. Trình độ chuyên môn

Yêu cầu đầu tiên đối với Marketing Manager chính là trình độ chuyên môn. Ngoài những chuyên môn liên quan đến Marketing, vị trí Marketing Manager còn đòi hỏi phải có những am hiểu về thị trường, phân khúc khách hàng, thị hiếu cũng như biết cách đọc, phân tích và báo cáo.

Bởi vì Marketing Manager là người nắm trong tay sự thành bại của các chiến lược tiếp thị sản phẩm và thương hiệu của một công ty. Cho nên yêu cầu về trình độ chuyên môn là điều hiển nhiên. Bạn phải nắm vững từ nhiều nghiệp vụ khác nhau mới có thể đảm bảo làm tốt chức trách của mình.

  • Kinh nghiệm làm việc

Hiển nhiên khi bạn muốn trở thành Marketing Manager thì kinh nghiệm làm việc của bạn phải phong phú. Bạn không thể là Marketing Manager trong ngày 1 ngày 2 cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bởi vì phải có kinh nghiệm làm việc dày dặn, bạn mới hiểu được cách thức hoạt động của thị trường cũng như biết cách giải quyết các vấn đề xảy ra một cách nhanh chóng, ổn thỏa.

  • Biết cách làm việc với khách hàng

Mặc dù bạn là Marketing Manager, nhưng bạn vẫn có nhiệm vụ giao tiếp, làm việc với những khách hàng cũ, đặc biệt là những khách hàng lớn. Không những để thực hiện ký kết hợp đồng mà Marketing Manager thực hiện việc giao tiếp để duy trì mối quan hệ làm ăn cũng như tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho mình từ những khách hàng đó. Ngoài ra, đó còn là cách giúp bạn mở rộng các mối quan hệ của mình, làm tiền đề cho những bước phát triển trong tương lai.

  • Biết cách làm việc với các bộ phận trong công ty

Marketing không chỉ làm việc một mình mà cũng cần có sự hỗ trợ, hợp tác với những bộ phận khác trong công ty, cho nên, Marketing Manager phải biết cách làm việc làm sao để nhận được sự hỗ trợ tối đa từ những bộ phận đó, tránh gây nên hiểu lầm có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

  • Khả năng lãnh đạo

Một yêu cầu không kém phần quan trọng chính là khả năng lãnh đạo. Một Marketing Manager phải khiến nhân viên của mình làm việc nhiệt tình trong sự vui vẻ, tự nguyện chứ không phải là cảm giác bị ép buộc. Nếu bạn có chuyên môn tốt nhưng kỹ năng lãnh đạo không tốt thì cũng rất khó để hoàn thành nhiệm vụ mà công ty đưa ra.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu Marketing Manager là gì cũng như những yêu cầu cần thiết nếu muốn trở thành Marketing Manager. Đây là một vị trí quan trọng của mỗi doanh nghiệp, cho nên, nếu bạn muốn trở thành Marketing Manager, bạn cần phải chuẩn bị tâm lý rằng đây là một chặng đường dài khó đi cần có sự kiên trì, quyết tâm rất lớn. Chúc bạn đạt được mục tiêu của mình.