Để trở thành kiến trúc sư cần học gì?

Thường chúng ta sẽ cho rằng, muốn trở thành kiến trúc sư cần phải học vẽ thật giỏi. Vậy thực tế có đúng như vậy hay phải học những kiến thức khác? Bài viết này sẽ giúp bạn biết được để trở thành kiến trúc sư cần học gì?

Kiến trúc sư cũng như những ngành nghề khác, cần bạn phải trau dồi không chỉ một mà nhiều lĩnh vực khác nhau để có thể đạt được những thành công như mong muốn. Với những phân tích cụ thể cho từng lĩnh vực, chúng tôi sẽ giúp bạn xác định được lĩnh vực đó có cần thiết và cần thiết phải học như thế nào nếu muốn trở thành kiến trúc sư.

  1. Kiến trúc sư cần thiết phải giỏi Toán.

Một điều mà chúng ta biết chính là Toán là một trong 3 môn sẽ xuất hiện để thi hay xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng ngành Kiến trúc. Tuy nhiên, Toán chỉ quan trọng đến đó. Còn từ sau khi ra trường và bắt đầu đi làm, bạn sẽ thấy rằng, kiến thức duy nhất của Toán mà bạn có thể áp dụng phần lớn là những phép tính cộng, trừ, nhân và chia.

Cho nên, chỉ cần bạn có được những kiến thức cơ bản về Toán, như vậy bạn đã có đủ khả năng để trở thành kiến trúc sư. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo sự tính toán của mình là chính xác, bởi vì chỉ cần một sai sót nhỏ cũng sẽ gây nên những ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là khi bản vẽ được sử dụng để xây dựng.

  • Vẽ có thực sự quan trọng?

Chúng ta không thể bác bỏ rằng Vẽ là một kỹ năng cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn trở thành kiến trúc sư. Bạn cần phải học vẽ thật tốt để đạt được số điểm tối thiểu trong kỳ thi tuyển sinh Đại học. Ngoài ra, vẽ cũng là môn học xuyên suốt trong quãng thời gian học Đại học. Và bạn cũng cần phải sử dụng kỹ năng vẽ khi làm việc.

Cho nên, Vẽ là môn cực kỳ cần thiết. Thế nhưng, vẫn chưa phải là thứ quan trọng nhất cần phải học.

  • Bạn cần phải trau dồi khả năng tư duy sáng tạo

Chắc chắn một điều rằng nếu bạn muốn trở thành kiến trúc sư, bạn phải có được khả năng tư duy sáng tạo nhạy bén. Vì sao? Bởi vì kiến trúc sư là người thiết kế nên những công trình, kiến trúc, đó là những thứ chưa có thực ngoài đời. Những kiến trúc sư có được khả năng tư duy sáng tạo sẽ tạo nên được những công trình bất hủ. Và đó chính là điều quyết định sự thành công của mỗi kiến trúc sư.

  • Kỹ năng thuyết trình rất quan trọng

Nếu ai hỏi để trở thành kiến trúc sư cần học gì thì chắc chắn không thể không học cho mình kỹ năng thuyết trình. Bởi vì cho dù bạn có thiết kế giỏi, tạo nên một bản vẽ tuyệt vời như thế nào mà nếu không thể trình bày được sự tuyệt vời đó cho khách hàng, đối tác của mình nhìn thấy thì vẫn là thất bại.

Bạn không thể nói được những điều mà mình suy nghĩ nếu cảm thấy run rẩy khi phải đứng trước nhiều người để thuyết trình. Và một nhà đầu tư cũng không thể giao công trình của mình cho một kiến trúc sư còn không tự tin vào thiết kế của mình. Đúng không?

  • Kỹ năng thấu hiểu khách hàng và dung hòa với tính cách bản thân

Điều cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập là điều được xem là quan trọng nhất, đó chính là khả năng thấu hiểu khách hàng và biết dung hòa với tính cách của bản thân. Có thể bạn sẽ cảm thấy điều này chả có gì to tát. Tuy nhiên, đi vào thực tế lại là một điều rất khó.

Nếu một kiến trúc sư chỉ biết nghe theo những yêu cầu, ý muốn của khách hàng để thiết kế thì bạn vẫn có thể sống tốt với công việc này, thế nhưng để đi xa hơn thì không thể. Còn nếu bạn chỉ khăng khăng thiết kế theo sở thích bản thân thì khả năng chốt được hợp đồng với khách hàng cũng là điều không thể. Cho nên, biết dung hòa yêu cầu của khách hàng và sở thích của bản thân sẽ tạo nên sự khác biệt và chính là điều quyết định vị trí của bạn trong ngành này.

Với những thông tin trên, hy vọng bài biết đã giúp bạn xác định được để trở thành kiến trúc sư cần học gì rồi phải không? Ngoài ra, việc tự trau dồi thêm các kỹ năng mềm cũng là điều cần thiết để đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công.