Mô tả công việc của nhân viên nhân sự

Bạn yêu thích công việc nhân sự nhưng bạn không nắm rõ vị trí này cần phải làm những công việc cụ thể nào? Vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn biết được nhân viên nhân sự làm gì để từ đó xác định xem bản thân có phù hợp với công việc này hay không?

Nhân viên nhân sự là gì?

Nhân viên nhân sự nói một cách đơn giản chính là những người làm việc trong phòng nhân sự của một công ty, có nhiệm vụ phụ trách các vấn đề liên quan đến nhân sự của công ty đó giúp người lao động có thể an tâm để làm việc tốt nhất.

Những công việc do bộ phận nhân sự đảm nhiệm có liên quan đến công tác tuyển dụng, lựa chọn người tài cho công ty. Ngoài ra, phải chuẩn bị cũng như ký kết với người lao động những loại giấy tờ, thủ tục đầy đủ theo quy định của pháp luật. Xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến nhân sự cũng là một trong những nhiệm vụ của bộ phận này. Và cuối cùng chính là việc lên kế hoạch và thực thi các chương trình đào tạo cho nhân viên công ty.

Nhân viên nhân sự sẽ thực hiện các công ty dựa theo bảng mô tả công việc được đưa ra ngay từ ban đầu cũng như dựa theo sự chỉ đạo, phân công từ quản lý trực tiếp cũng như của ban lãnh đạo công ty.

Mô tả công việc nhân viên nhân sự

Vậy nhân viên nhân sự làm gì? Tiếp theo đây sẽ là những công việc cụ thể của một nhân viên nhân sự trong công ty.

  1. Thực hiện các công việc tuyển dụng theo Quy định tuyển dụng của công ty

Lên kế hoạch tuyển dụng cụ thể theo yêu cầu của Trưởng phòng/ Ban Giám đốc. Bao gồm thời gian diễn ra công tác tuyển dụng, ngày chốt hồ sơ, ngày phỏng vấn và ngày thông báo kết quả.

Lên bảng thông báo tuyển dụng với đầy đủ các thông tin cần thiết như vị trí, mô tả công việc, yêu cầu và quyền lợi. Đăng thông tin tuyển dụng lên website, fanpage công ty, lên các trang, diễn đàn tuyển dụng cũng như các văn phòng, trung tâm tuyển dụng việc làm.

Nhận hồ sơ xin việc, kiểm tra hồ sơ, loại những hồ sơ không đáp ứng yêu cầu cũng như gửi những hồ sơ đạt yêu cầu kèm danh sách lên Trưởng phòng/ Ban Giám đốc.

Liên hệ ứng viên thông báo và hẹn lịch phỏng vấn. Chuẩn bị cho quá trình phỏng vấn (danh sách, hồ sơ, phòng, trang thiết bị,…).

Liên hệ ứng viên đạt yêu cầu thông báo kết quả tuyển dụng. Hẹn lịch làm việc cũng như đề nghị bổ sung giấy tờ cần thiết, thực hiện ký kết hợp đồng lao động và chuẩn bị các thủ tục khác theo quy định.

  • Quản lý hồ sơ nhân viên

Nhân viên nhân sự có nhiệm vụ quản lý, lưu trữ hồ sơ nhân viên một cách khoa học để sử dụng khi cần thiết. Lập danh sách nhân viên theo phòng ban, nhân viên nghỉ việc và cập nhật định kỳ.

  • Quản lý công tác đào tạo

Lên kế hoạch đào tạo cho nhân viên mới, nhân viên cũ định kỳ nhằm bổ sung kiến thức, kỹ năng để đáp ứng cho quá trình làm việc.

Thông báo đến nhân viên lịch đào tạo, nội dung đào tạo để sắp xếp công việc, đảm bảo tham gia đầy đủ theo kế hoạch đề ra.

Liên hệ cơ sở đào tạo hoặc giáo viên hướng dẫn phù hợp. Tổ chức đào tạo theo quy định.

Lập danh sách kết quả đào tạo và lưu trữ.

  • Quản lý các vấn đề khác

Thường xuyên cập nhật các chính sách, quy định mới của Nhà nước. Bổ sung giấy tờ, thủ tục theo quy định cũng như phổ biến những thay đổi đến nhân viên công ty.

Quản lý các vấn đề liên quan đến nghỉ phép, nghỉ việc của nhân viên và trình lên Trưởng phòng.

Thực hiện công tác chấm công làm việc, công tăng ca, doanh số và chuyển sang phòng kế toán để tính lương cho nhân viên.

Thực hiện các công việc khác theo sự sắp xếp của Trưởng phòng/ Ban Giám đốc.

Trên đây là những công việc mà nhân viên nhân sự phải thực hiện. Tuy nhiên, tùy mỗi công ty mà bảng mô tả công việc có thể thay đổi.

Với việc tìm hiểu nhân viên nhân sự làm gì, hy vọng giúp bạn xác định được bản thân có phù hợp với công việc này hay không? Cũng như làm cơ sở để lên kế hoạch học tập nếu muốn theo đuổi công việc này.